SẢN PHẨM & DỊCH VỤ
 

Khách hàng
Email
Mật khẩu
Đăng ký mới | Quên mật khẩu
 

Tiện ích

Tin tức
Cách làm chai nước phát sáng để dùng thay bóng điện
"Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con"
Bán sữa ngoại, "Một lời mười"
10 điều nông nổi của giới trẻ
Thơ hài cay đắng về cảnh sinh viên thất nghiệp.
Thực trạng sinh viên ra trường
Công nghệ chế bến thịt thối thành thịt tươi
Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Nhiều cán bộ vừa ăn vừa phá'
Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc
Biến vàng thành màu xanh, đỏ

Khách hàng
Trang chủ » Tin tức
 

Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Nhiều cán bộ vừa ăn vừa phá'


Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Nhiều cán bộ vừa ăn vừa phá'

"Không ít cán bộ có cái thói vừa ăn vừa phá, phá tàn canh nền kinh tế", Trưởng ban Nội chính trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói.

Phát biểu tại Hội nghị quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2002-2012 sáng 10/1, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sắp tới ông sẽ chỉ đạo tập trung rà soát một số lĩnh vực ngân hàng. Theo ông, các lãnh đạo ngân hàng "lãi quá trời" nhưng vẫn cố tình kê khống để kiếm chác.

Ông Thanh lấy ví dụ về miếng đất giá trị 100 tỷ đồng được định giá tới 500 tỷ nên thay vì chỉ được vay 60 tỷ lại được vay tới 300 tỷ. "Đây chính là tham ô, tham nhũng ở lĩnh vực ngân hàng. Người ta cho ông mấy tỷ đồng là ông nhắm mắt định giá khống. Nên bây giờ mới xảy ra nợ xấu ngân hàng, cả nước lên tới mấy chục tỷ đôla chứ có ít đâu", ông Thanh bức xúc.

Ông Thanh cảnh báo, không ít cán bộ có thói “vừa ăn vừa phá”, phá tàn canh nền kinh tế. "Như chuyện rước cái tàu cũ rích của người ta về, nó đáng giá một đồng, ông về hô lên 5-7 đồng. Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua. Mình làm kinh tế phải đóng góp vô, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho dân nhưng đằng này lại vừa ăn vừa phá...", ông Bá Thanh nói.

Về việc 10 năm triển khai công tác xây dựng cơ bản của Đà Nẵng, ông Thanh nhìn nhận vẫn còn nhiều tồn tại trong hầu hết lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, từ quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, thẩm tra, thẩm định phê duyệt thiết kế - dự toán; đấu thầu, giám sát đánh giá chất lượng công trình...

Theo ông, tham nhũng trong xây dựng cơ bản không phải ở vài thứ sắt, thép, xi măng nhỏ lẻ mà chính từ khâu tư vấn thiết kế. Những đơn vị tư vấn này nâng khống khối lượng, đánh giá sai lạc hiện trạng, móc nối với các đơn vị thi công để đút túi tiền chênh lệch.

"Cần lập lại trật tự, tổng rà soát các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn. Trước mắt chỉ chọn 5 nhà tư vấn đủ năng lực, uy tín để triển khai các dự án lớn về giao thông, thoát nước, nhà cửa. Mấy anh này vừa độc quyền, vừa có cạnh tranh. Còn lại những đơn vị tư vấn yếu kém cần sàng lọc, loại, rút giấy phép hoạt động", ông Thanh chỉ đạo.

Khâu thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán với vai trò “gác cổng” cuối cùng của các dự án xây dựng cơ bản, nhưng theo vị lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng vẫn đang còn bỏ trống. Đến ngày 20/1 tới, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải cần thành lập một phòng chuyên thẩm tra, thẩm định các dự án xây dựng cơ bản với đội ngũ cán bộ có năng lực. Đồng thời, các dự án trước khi trình UBND phê quyệt, nhất thiết phải có ý kiến của Viện trưởng Viện quy hoạch.

Ông Thanh chỉ rõ, lãnh đạo thành phố, đến sở ngành còn quan niệm sai lầm trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải được chủ động ngay từ đầu nhưng những anh này lại nghĩ ở giai đoạn chuẩn bị nên mình “rót” tiền từ từ. Khi có biến động giá cả, khó thay đổi dự toán. Đặc biệt khâu giám sát, theo ông Thanh cần rà soát, kiểm tra đội ngũ cán bộ tại các ban quản lý dự án, giám sát. Cần có giám sát riêng biệt, thuê nước ngoài giá đắt hơn nhưng đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Thanh tâm huyết: "Tôi đã thống nhất với UBND TP Đà Nẵng hơn 20 điểm nhấn kiến trúc cùng nhau ký vào trước khi tôi bàn giao công tác tại địa phương. Một đô thị không thể thiếu quy hoạch và vấn đề quản lý quy hoạch. Sau này, nếu phát hiện vi phạm, tôi có về hưu cũng sẽ chống gậy ra phản đối".

Sau 16 năm làm lãnh đạo ở Đà Nẵng, ông Thanh khẳng định lại việc nghiêm cấm cơ chế xin cho. Lãnh đạo một số địa phương có tình trạng “gật gù” dự án để kiếm chác, nhưng Đà Nẵng thì không và cần tiếp tục phát huy. "Tôi để mắt tới một số doanh nghiệp trên địa bàn, còn tôi ở đây, mấy ông còn múa tới múa lui. Họ định chờ tôi đi để làm vài 'cú đậm'. Nhưng tôi sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", ông cảnh báo.

Chốt lại vấn đề tham nhũng, ông Thanh khẳng định, tham nhũng nặng nhất vẫn là ở xây dựng cơ bản, mà xuất phát trước hết từ khâu tư vấn, thiết kế. "Tôi lúc đó thực hiện công vụ rồi, sẽ phúc tra, xử lý nghiêm. Khi đó, có giật mình trở tay không kịp lại bảo ông Thanh không chú ý đến quê hương. Các đồng chí vi phạm, tôi không sướng gì mà mất uy tín thêm. Họ bảo ông Thanh đi rồi để lại cán bộ làm tầm bậy là mang tiếng rồi. Đà Nẵng phải cố gắng bằng mọi cách không xảy ra những chuyện đau lòng", Bí thư thành ủy Đà Nắng nói.

 Theo Tiền phong

 

Video

Hotline
HP: O915.444.111
Email:
huongsendatviet@gmail.com

Sản phẩm khuyến mãi

Đối tác
  CÔNG TY TNHH SX - TM & DV HƯƠNG SEN ĐẤT VIỆT
216/64 - Đường số 5, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
Tel: (84.8).22401402 - Fax: (84.8).38122056
Copyright © 2009 HƯƠNG SEN ĐẤT VIỆT. All Rights Reserved.
Website developed by KingHelp